Hướng dẫn giấy tờ cho trẻ em, bà bầu đi máy bay

1. Giấy tờ tùy thân: hành khách phải có một trong các loại giấy dưới đây mới được phép làm thủ tục lên máy bay:

  • a. CMND hoặc Hộ chiếu (không chấp nhận bản photo công chứng)
  • b. Giấy chứng nhận chứng minh của công an, quân đội
  • c. Thẻ đại biểu Quốc hội
  • d. Thẻ đảng viên
  • e. Thẻ nhà báo (cái này Bụi có, hí hí)
  • f. Giấy phép lái xe mô tô, ôtô (cái này Bụi mất, hay bị CSGT hỏi)
  • g. Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
  • h. Trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản công chứng hợp lệ.
  • i. Trong trường hợp mất CMND, có thể dùng giấy xác nhận nhân thân, có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú còn giá trị sử dụng có dán ảnh và đóng dấu giáp lai ảnh.
  • k. Người đã bước sang tuổi 14 mà chưa kịp làm giấy CMT thì KHÔNG được sử dụng giấy khai sinhmà phải làm CMT hoặc xin Giấy xác nhận nhân thân.

2.Trẻ em dưới 12 tuổi, em bé dưới 2 tuổi lưu ý các quy định sau:

- Yêu cầu phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản công chứng hợp lệ. (Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh, trên 1 tháng tuổi bắt buộc phải có Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng)

Tuổi của em bé được tính theo ngày bay theo từng chặng bay cụ thể. Ví dụ khách muốn mua vé khứ hồi HAN-SGN-HAN. Khi thực hiện chuyến bay đi HAN-SGN, em bé dưới 2 tuổi. Chuyến bay về SGN-HAN, em bé có thể đã từ trên 2 tuổi. Trường hợp này chiều đi HAN-SGN em bé được miễn phí nhưng phải mua vé chiều về SGN-HAN theo quy định.

 - Khi đặt chỗ phải đặt trẻ em cùng với booking có người lớn, tuyệt đối không đặt tách trẻ em một booking riêng lẻ. Trường hợp đoàn có phát sinh thêm khách là trẻ em sau khi tạo booking, đề nghị liên hệ với Jetstar để ghi chú hành khách đi kèm với mã code của người lớn để dễ dàng nhận biết tại sân bay.

 

- Đối với khách là em bé dưới 2 tuổi, yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh) ngay khi tạo booking, tuyệt đối không hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé vào booking. Mặc dù em bé không chiếm chỗ trên chuyến bay nhưng số lượng em bé cho phép trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16. Vì vậy nếu chuyến bay đã đủ số lượng em bé cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu lựa chọn sang chuyến bay khác.

Nếu không đăng ký em bé ngay khi tạo booking thì khi ra sân bay, hành khách sẽ không thể khai thêm em bé đi cùng và sẽ không được làm thủ tục để đi máy bay. Đề nghị các đại lý nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định và chịu hoàn toàn trách nhiệm về các phát sinh liên quan do không thực hiện theo đúng quy định của Jetstar Pacific.

3. Trẻ em từ 12 trở lên:

- Đối với trẻ từ 12-14 tuổi: được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.

Còn em nào từ 14 tuổi trở lên thì bay như người lớn, khỏi cần ai đi kèm ở sân bay, cứ thế vác CMND mà đi thôi.

4. Phụ nữ mang thai:

Hành khách mang thai dưới 28 tuần: khi làm thủ tục check- in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân, cần cung cấp sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Hành khách mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: khi làm thủ tục check – in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tuỳ thân cần cung cấp sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe có ngày khám không quá 07 ngày so với ngày khởi hành. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Ghi chú: Hành khách không cần xuất trình xác nhận của bác sỹ “Đủ sức khỏe để đi máy bay”. Các nhân viên sân bay sẽ kiểm tra sổ/giấy khám khai của hành khách và chấp nhận vận chuyển nếu tình trạng thai phụ và thai nhi bình thường cũng như không có khuyến cáo của bác sỹ về việc hạn chế di chuyển.

Hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên: Không chấp nhận vận chuyển trên chuyến bay của Jetstar.

Blog khác